Chưa phát huy hết thế mạnh ngành kế toán

    Lượt xem: 220

Chưa phát huy hết thế mạnh ngành kế toán

Hiện nghề kế toán được coi là nghề được nhiều ưu tiên ở các nước phương Tây. Nhân viên kế toán luôn là đối tượng lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng. Xu hướng đó cũng đang biểu hiện rất rõ ở Việt Nam khi mà rất nhiều công ty, tổ chức liên tục mọc lên. Nhờ đó, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của nghề đang thịnh hành.

Những tiềm năng nhìn thấy được

Môi trường làm việc vô cùng rộng lớn. Đây được coi là thế mạnh của nghề kế toán bởi vì bất kể một công ty, xí nghiệp, một nhà máy… dù lớn hay nhỏ cũng đều phải có ít nhất một kế toán. Theo thống kê, cả nước hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp lớn nhỏ và khoảng 14.000 đơn vị hành chính, sự nghiệp. Con số này sẽ còn tăng trong thời gian tới. Nếu mỗi đơn vị cần ít nhất hai kế toán thì nhu cầu kế toán viên đã đến mức khổng lồ.

Ngoài ra, nếu tốt nghiệp ngành kế toán, bạn còn có thêm nhiều kĩ năng để có thể tìm việc làm ở các ngành chuyên môn khác như: Nghề thuế, kiểm toán, tín dụng ngân hàng, tính lương, hay nhân viên kế toán hành chính… Những kinh nghiệm từ các công việc này sẽ giúp ích rất nhiều nếu bạn vẫn quyết tâm theo đuổi ngành kế toán.

chưa phát huy hết thế mạnh ngành kế toán

Mức thu nhập của kế toán viên cũng nằm trong nhóm ngành có thu nhập khá, ổn định và theo chiều hướng tăng dần. Bên cạnh đó, do tính chất việc làm kế toán yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ nên nên sẽ không yêu cầu quá nhiều về sự năng động. Nếu bạn trầm tính và hướng nội thì đây là một lựa chọn lý tưởng.

Vai trò của một kế toán viên

Kế toán là một nghề đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi nhỏ (ở từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp) cho tới quản lý ở phạm vi lớn hơn (toàn bộ nền kinh tế quốc dân) đều cần đến kế toán.

Đối với đơn vị

• Cung cấp tài liệu cho doanh nghiệp làm cơ sở hoạch định chương trình hành động cho từng giai đoan từng thời kỳ nhờ đó người quản lý tính được hiệu quả công việc, vạch ra hướng hoạt động cho tương lai.

• Giúp người quản lý điều hoà tình hình tài chính của doanh nghiệp.

• Cung cấp một kết quả tài chính rõ rệt không thể chối cãi được.

• Là cơ sở pháp lý để giải quyết tranh tụng khiếu tố, với tư cách là bằng chứng về hành vi thương mại.

• Giúp cho doanh nghiệp theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của mình: Quá trình sản xuất, theo dõi thị trường… Nhờ đó, người quản lý điều hành trôi chảy các hoạt động, quản lý hiệu quả, kiểm soát nội bộ tốt.

• Cơ sở đảm bảo vững chắc trong sự giao dịch buôn bán.

• Là cơ sở cho người quản lý ra các quyết định phù hợp: Quản lý hạ giá thành, quản lý doanh nghiệp kịp thời.

chưa phát huy hết thế mạnh ngành kế toán

Đối với nền kinh tế

• Cung cấp thông tin để tìm ra cách tính thuế tốt nhất, hạn chế thất thu thuế, hạn chế sai lầm trong chính sách thuế….

• Cơ sở để giải quyết tranh chấp về quyền lợi giữa các doanh nghiệp.

• Theo dõi được sự phát triển của các ngành sản xuất kinh doanh, tổng hợp được sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.

Kế toán tuy là một nghề không mới, nhưng vẫn luôn là một nghề chủ lực của nền kinh tế. Đặc biệt, trong thời buổi kinh tế thị trường phức tạp và biến động không ngừng, các doanh nghiệp, tổ chức rất cần tuyển dụng đội ngũ kế toán viên giỏi để chăm lo cho việc chi tiêu ngân sách, quản lý tài chính và cân đối các hoạt động của đơn vị mình

Comments

comments