Làm thế nào để nâng cao nghiệp vụ kế toán thực tế

    Lượt xem: 344

Làm thế nào để nâng cao nghiệp vụ kế toán thực tế?

Câu hỏi này chắc hẳn đã nằm trong suy nghĩ của các bạn sinh viên trong trường cũng như các bạn mới ra trường chưa có kinh nghiêm thực tế.

Theo khảo sát của Hiệp hội kế toán Công chứng Anh (ACCA), có 63% số người trong lĩnh vực kế toán được hỏi tin rằng nhu cầu về kế toán viên trình độ cao sẽ tăng trong vòng 5 năm tới. Thông tin này được công bố tại diễn đàn Giáo dục “Đổi mới công tác đào tạo kế toán, kiểm toán ở bậc Đại học tại Việt Nam” do ACCA phối hợp với Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam tổ chức ngày 20/04/2011 tại Hà Nội.

Thông tin này phản ánh xu hướng phát triển chung của xã hội đòi hỏi phải đáp ứng ngày càng kịp thời nhu cầu của doanh nghiệp về nguồn lao động chất lượng cao. Tại các nước phát triển, bên cạnh việc học tập các kiến thức trong trường Đại học, các sinh viên còn được đào tạo tại các doanh nghiệp trong những chương trình liên kết đào tạo chặt chẽ giữa các trường Đại học với doanh nghiệp. Các chương trình liên kết này sẽ giúp cho sinh viên có những kinh nghiệm thực tế rất quan trọng, đặc biệt là đối với sinh viên kế toán, nghề đòi hỏi rất nhiều từ kinh nghiệm làm việc thực tế. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các trường Đại học chủ yếu đào tạo cho sinh viên những kiến thức mang tính hàn lâm mà ít chú trọng đến thực tế. Điều này khiến những sinh viên mới ra trường rất khó khăn trong xin việc.
Vậy để giải quyết bài toán trước mắt là làm sao để nâng cao nghiệp vụ kế toán thực tế, những kế toán viên, đặc biệt là kế toán viên mới ra trường cần phải chú ý những nội dung sau:
   – Tăng cường trau rồi học tập kiến thức, tăng cường các kỹ năng sử dụng máy vi tính, tin học văn phòng, kế toán máy.
    -Thường xuyên cập nhật các nội dung về luật liên quan như: luật kế toán; luật doanh nghiệp; các thông tư, nghị định liên quan…
    -Chủ động tìm kiếm những cơ hội để tiếp xúc và làm việc thực tế trên chứng từ sống của doanh nghiệp – đây được coi là giải pháp quan trọng nhất để nâng cao nghiệp vụ kế toán thực tế.

Comments

comments